Làm thế nào để có thể tăng tốc độ đọc của bạn

Làm thế nào để có thể tăng tốc độ đọc của bạn

Bạn có biết bạn sẽ phải đọc bao nhiêu từ trong IELTS Reading test không? Bạn sẽ phải đọc khoảng 900 từ để trả lời 40 câu hỏi trong 1 giờ đồng hồ. Nghe có vẻ như đó là điều không thể phải không?

Đừng lo lắng, có rất nhiều cách bạn có thể nâng cao kĩ thuật trong khi làm bài test và các kĩ năng đọc, đến nỗi mà bạn sẽ không chỉ hoàn thành bài kiểm tra mà còn đọc tốt lên rất nhiều nữa nhé.

Dưới đây mình sẽ cùng thảo luận về:

 • Những rắc rối mà đọc chậm có thể gây ra.
 • Tại sao có một vài người đọc chậm hơn nhiều so với những người khác.
 • Lợi ích của đọc nhanh.
 • Khi nào nên đọc nhanh, khi nào nên đọc chậm.

Tại sao đọc chậm là một vấn đề?

Đọc chậm đôi khi là rất quan trong và cần thiết, nhưng trong một số trường hợp nó có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề sau:

 • Không đủ thời gian để hoàn thành bài kiểm tra
 • Làm bản thân lo lắng hơn vì bạn không có đỉ thời gian
 • Lãng phí với những phần của bài văn mà bạn không thể tìm được câu trả lời trong đó
 • Mất quá nhiều thời gian để đọc một đoạn văn khi bạn luyện tập kĩ năng đọc trước bài kiểm tra.

Tại sao bạn lại đọc chậm?

Hầu hết tất cả mọi người đọc chậm vì những lí do sau:

 • Đọc từng từ riêng biệt
 • Luôn dừng lại trước những từ mới
 • Đọc và nói thầm những từ đó trong cùng thời gian
 • Muốn đọc để hiểu từng từ hoặc từng câu
 • Đọc mỗi cầu nhiều lần và cố hiểu
 • Nghĩ về những ý tưởng quá sâu và quá nhiều chi tiết.

Lợi ích của tăng tốc độ đọc:

Giống như bất kì kĩ năng nào khác, tốc độ đọc có thể được cải thiện qua luyện tập. Khi bạn học được làm như thế nào để đọc được nhanh hơn bán sẽ cảm thấy thích thú với những lợi ích sau:

Bạn sẽ có khả năng hiểu được nghĩa tổng thể của cả bài văn và của mỗi ddaonj văn nhiều hơn và nhanh hơn. Điều này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đúng một cách hiệu quả nhất.

Bạn sẽ đối mặt với bài kiểm tra với nhiều tự tin hơn. Sự tự tin của thí sinh sẽ làm thí sinh tin tưởng vào chính bản thân họ và có xu hướng thể hiện tốt hơn.

Bạn sẽ có nhiều thời gian để nghĩ về câu trả lời của mình và chắc chắn rằng câu trả lời đó là đúng. Bạn cũng sẽ có thời gian để check lại đáp án khi làm xong bài.

Bạn bạn sẽ có thể đọc nhanh hơn các thể loại bài viết trước khi làm bài test. Điều này không chỉ nâng cao kĩ năng đọc của bạn mà còn tăng tổng thể khả năng tiếng Anh của bạn.

Bạn có nên thường xuyên đọc nhanh?

Có được khả năng đọc nhanh là rất quan trognj trong bài test Ielts nhưng các kĩ năng làm bài là quan trong như nhau. Đôi khi nó giúp bạn đọc rất nhanh nhưng đôi khi nó làm ta không tìm được câu trả lời đúng. Do đó chúng ta cần biết khi nào nên đọc chậm và khi nào nên đọc nhanh.

Nói chúng, chúng ta đọc nhanh hơn khi chúng ta muốn hiểu được ý nghĩa tổng thể của đoạn văn (skimming) hoặc muốn tìm một câu hoặc một từ cụ thể (scanning). Các kĩ năng để sử dụng là rất quan trọng nhưng nếu bạn sử dụng chúng trong suốt time làm bạn sẽ sẽ để mất những chi tiết quan trọng làm bạn lựa chọn câu trả lời sai.

Khi chúng ta đang xác minh câu trả lời đúng, cần phải luôn luôn dành thời gian của chúng ta để  mỗi từ một cách cẩn thận.

Có một vài dạng khác nhau của các câu hỏi trong ielts Reading và mỗi cái lại yêu cầu một kĩ năng khác nhau và một sự kết hợp khác nhau của skimming, scanning và đọc cẩn thận.

Không chỉ đọc vì nó, hãy chắc chắc bạn có một mục đích mỗi lần bạn đọc trong bài thi. Ví dụ, nếu bạn chỉ cố gắng để tìm ý tổng thể của bạn văn, chỉ cần đọc lướt đoạn đầu và đoạn cuối của đoạn văn. Nếu bạn đang tìm những từ hoặc câu riêng biệt, chỉ cần lướt nhanh đoạn đó thay vì  đọc mọi thứ kĩ càng. Khi bạn sắp tìm ra câu trả lời đúng., bạn nên đọc đoạn văn một cách chậm hơn và chi tiết hơn.

Tốc độ đọc

Bạn có biết rằng não của bạn không xử lí các từ một cách riêng lẻ, thay vào đó là xử lí chúng trong một nhóm từ 3-5 từ. Nhưng không may thay chúng ta lại luôn được học những từ một cách riêng lẻ trong trường lớp. Và chúng ta luôn đọc ngôn ngữ khác bằng cách cố hiểu các từ một cách riêng lẻ:

Giải pháp cho vấn đề này là luyện tập đọc từ trong các nhóm từ

Hãy nhìn vào đoạn văn đầu tiên như một ví dụ:

Did you know that /your brain does not process/ words individually? Instead it processes them /in groups of 3-5 words together. /These are sometimes called ‘chunks’./ Unfortunately, many of us are /taught at school to read /each word individually/. Also, when reading in/ another language we often/ read and think about /the meaning of words individually.   

Cố gắng đọc đoạn văn trên không phải là từng từ riêng lẻ mà đọc như một cụm của các từ. tôi đã để các dấu gạch chéo giữa các nhóm để phân biệt giúp các bạn.

Điều này sẽ làm bạn cảm thấy không tự nhiên lúc đàu, nhưng nếu luyện tập nhiều bạn sẽ có khả năng là nó rất tự nhiên và tăng được tốc độ đọc của bạn một cách thần kì.

Cố gắng dành 10 – 30 phút mỗi ngày để đọc với phương pháp này. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu từng từ, cứ tiếp tục. đừng để mắt bạn chỉ quan tâm đến 1 từ riêng lẻ và đừng quan tâm đến những từ bạn không hiểu.

Hãy ghi chú lại bạn có thể đọc bao nhiêu từ trong 5 phút và sau đó 1 hoặc 2 tuần bạn sẽ thấy có mốt sự cải thiện đáng ngạc nhiên. Có một lợi ích lớn nữa là bạn sẽ được nâng cao ngữ pháp và từ vựng của mình bởi vì bạn sẽ chú ý đến những nhóm từ hoặc cụm từ như thế nào. Bạn sẽ bắt đầu thấy những mô hình và những cụm từ ‘colocation’ and nó sẽ giúp bạn cải thiên không chỉ kĩ năng đọc của bạn mà tất cả các kĩ năng khác.

Mình cũng muốn nói rằng điều này sẽ mất rất nhiều sự luyện tập, nỗ lực và thời gian, và bạn hãy cố gắng hết mình lên nhé!


Nguyễn, Ngọc Tam

In auctor fringilla turpis eu rhoncus. Vivamus quis nisi vel dui ultrices lacinia ac eu massa. Quis que vitae consequat sapien. Vivamus sit amet tincidunt ipsum, nec blandit ipsum. Lorem ipsu m dolor sit amet, consectetur adipiscing elit...


Hãy cho biết ý kiến của bạn về bài viết này:

Bạn đang nghĩ gì về bài viết này của chúng tôi cũng như những thông tin trên trang website này. Phản hồi của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện các dịch vụ dành cho bạn.

Your comment was successfully posted!

Search

Bài viết mới nhất

Hình ảnh

Giờ làm việc

Tại sao chọn eLive English?

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos ducimus qui blanditiis praesentium voluptatum.

Newsletter

Subscribe to our newsletter for good news, sent out every month.