Để kỳ nghỉ hè của con bổ ích và ý nghĩa

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết mình nên làm gì để 3 tháng nghỉ hè của con mình trở nên bổ ích và thật sự có ý nghĩa, vừa giúp con thư giãn thoải mái sau một năm học căng thẳng nhưng vẫn không bỏ quên nhiệm vụ học hành. Bài viết này sẽ là một số gợi ý thú vị dành cho các ông bố, bà mẹ đưa ra quyết định tốt nhất cho con trong mùa hè này.

1. Học bơi

Cho trẻ đi học bơi giúp cho trẻ khỏe mạnh, dẻo dai, phát triển chiều cao và thân hình cân đối. Đồng thời, con biết bơi cũng là trang bị cho con phao cứu sinh theo con suốt cuộc đời để con tự bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác trước các nguy hiểm luôn luôn rình rập từ “hà bá”.

2. Đọc 10 quyển sách thiếu nhi

Đọc những quyển sách hay, phù hợp với tâm lý và độ tuổi của con giúp con mở mang trí tuệ, tăng cường vốn ngôn ngữ, biết thêm nhiều điều bổ ích. Cha mẹ có thể đặt ra cho con mục tiêu đọc được khoảng 5 - 10 quyển sách thiếu nhi trong hè tùy độ tuổi và tính cách của con.

Ngoài những quyển truyện tranh chỉ có lời thoại ngắn gọn hay truyện “siêu nhân”, cha mẹ cũng nên chọn những quyển sách thiếu nhi nổi tiếng thế giới, có tính giáo dục cao, hình minh họa đẹp nhưng kèm theo đó vẫn có lời văn mượt mà để con đọc, đặc biệt là đối với trẻ từ 7 tuổi trở lên.

Cha mẹ nên khuyến khích con viết lại cảm nhận, hoặc tự kể lại câu chuyện sau khi con đọc xong. Nếu con còn bé chưa biết đọc, cha mẹ có thể dành thời gian để đọc cho con nghe một số truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn.

Để kỳ nghỉ hè của con bổ ích và ý nghĩa

3. Nấu một bữa ăn đơn giản

Cha mẹ không nên ngại con còn quá bé, vì các nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng của trẻ vượt xa suy nghĩ của bạn, trẻ 5 tuổi đã có thể bắt đầu vào bếp cùng mẹ, khi lên 8 tuổi đã dễ dàng nấu được một bữa ăn đơn giản cho chính mình. Việc nấu ăn giúp trẻ tự tin hơn, độc lập và biết cách chia sẻ việc nhà từ nhỏ.

Chỉ cần có một bộ vật dụng nhà bếp vừa tay và được mẹ hướng dẫn từng bước là bé đã có thể thử dần những món đơn giản nhất rồi. Nếu biết nấu ăn ngon, sau này con còn có thể tự lo cho bản thân mình những lúc bố mẹ vắng nhà, hoặc định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho con.

4. Khám phá một miền đất mới

Cha mẹ nên cho con về quê để con vui chơi, câu cá, thả diều, hoặc đi du lịch xa, ra nước ngoài… Sau mỗi chuyến đi, con được khám phá những kiến thức mới lạ từ những miền đất mới để học hỏi và trưởng thành hơn.

Trẻ 3 tuổi đã có thể có được những cảm nhận riêng khi khám phá những miền đất mới. Trẻ 5 tuổi đã thật sự học được nhiều kỹ năng sau mỗi chuyến đi. Trẻ 8 tuổi trở lên sẽ có được những ấn tượng sâu sắc, cảm nhận được sự khác biệt về văn hóa, phong tục, tập quán ở mỗi vùng đất khác nhau nơi con đi qua. Vì vậy, hãy cho trẻ đi chơi và khám phá trong mùa hè này nhé!

5. Học vài kỹ năng chăm sóc bản thân

Tùy độ tuổi của con, bạn có thể hướng dẫn con học và làm thành thạo một số việc như: Cha mẹ nên tạo sự hấp dẫn, khiến bé thật sự cảm thấy thích thú và thấy như mình trưởng thành hơn. Hãy bắt đầu dạy cho con từ những thứ thật giản đơn trong chính cuộc sống hàng ngày của con, buộc dây giày, tự rửa mặt, tự đánh răng, tắm sạch mà không cần mẹ giúp, khâu một chiếc cúc áo bị đứt, ủi (là) quần áo, giặt quần áo, phơi quần áo, rửa chén dĩa, vệ sinh đúng cách sau khi đi toilet…

6. Học thêm một môn năng khiếu hoặc một ngoại ngữ mới

Mùa hè con bạn cần được nghỉ ngơi, thư giãn, cha mẹ không nên ép buộc con học quá nhiều hay đặt quá nhiều kỳ vọng vào con. Để con học thêm một môn năng khiếu hay một ngoại ngữ mới chỉ với mục đích tạo cho con sân chơi bổ ích, rèn luyện bản thân và trải nghiệm nhiều hơn với cuộc sống.

Các bậc cha mẹ hãy thử và cảm nhận sự thay đổi của con chỉ sau 3 tháng hè nhé!

Tags: Bố mẹ hãy tặng cho con kỳ nghỉ hè bổ ích và ý nghĩa, Bo me hay tang cho con ky nghi he bo ich va y nghia, phụ huynh nên cho con làm gì vào kỳ nghỉ hè, phu huynh nen cho con lam gi vao ky nghi he, bố mẹ có nên cho con đi học thêm nhiều môn  học vào kỳ nghỉ hè, bo me co nen cho con di hoc them nhieu mon hoc vao ky nghi he.


Bài viết này có ích cho bạn? Vui lòng chia sẻ kiến thức này với bạn bè của bạn!:Hãy cho biết ý kiến của bạn về bài viết này:

Bạn đang nghĩ gì về bài viết này của chúng tôi cũng như những thông tin trên trang website này. Phản hồi của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện các dịch vụ dành cho bạn.

Search
Hình ảnh
Tags
Tweets mới nhất