5 chìa khóa suy nghĩ bằng tiếng anh

Phương pháp “suy nghĩ bằng tiếng Anh” được xem là một trong những phương pháp luyện tập tốt nhất để chúng ta có thể nói tiếng Anh trôi chảy trong thời gian không ngắn. Những bài luyện tập sau đây sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng đạt được khả năng suy nghĩ bằng tiếng anh.

Chúng ta thường hay mắc lỗi với những bài viết tiếng Anh, và việc đạt điểm tuyệt đối trong bài thi viết cũng khá khó khăn. Nhưng bạn đừng nản trí, sau đây là 5 phương pháp rất thực tế và hữu hiệu để cải thiện kĩ năng viết, có thể đồng áp dụng với cả kỹ năng nghe và nói. Đặc biệt, có một phương pháp nghe thì dễ mà làm thì không đơn giản chút nào, nhưng nếu làm được thì các kĩ năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện xuất sắc. Đó là phương pháp “suy nghĩ bằng tiếng Anh”. Đây được xem là một trong những phương pháp luyện tập tốt nhất để chúng ta có thể nói tiếng Anh trôi chảy trong thời gian không quá dài. Khó khăn của phương pháp này là ở chỗ não bộ chúng ta thường tiếp nhận ngôn ngữ mới thông qua “kênh” tiếng mẹ đẻ, sau đó sẽ dịch từ tiếng mẹ đẻ sang ngôn ngữ mới. Như cách chúng ta vẫn thường làm là biết nghĩa tiếng Việt của một từ tiếng anh rồi sau đó sẽ thuộc được từ tiếng Anh đó. Phương pháp suy nghĩ bằng tiếng Anh dường như đi ngược lại với quy luật đó, vậy nên chúng ta phải vượt qua khó khăn này.

Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để học cách suy nghĩ bằng tiếng anh và cần những bài luyện tập nào để có thể nhanh chóng đạt được khả năng suy nghĩ bằng tiếng anh? Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với bạn những bí quyết và những bài tập dựa trên kinh nghiệm bản thân để luyện tập  suy nghĩ bằng tiếng anh và rút ngắn thời gian “nâng trình” anh ngữ của mình lên.

5 phương pháp học và luyện kỹ năng viết tốt nhất

1. Nghĩ gì viết nấy

Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng bài tập này lại đòi hỏi người học phải sửa hoàn toàn thói quen vốn có trong việc học tiếng Anh. Thông thường, khi muốn viết câu hay văn bản tiếng anh nào đó, chúng ta thường suy nghĩ trước nội dung bằng tiếng Việt, sau đó mới nghĩ xem nội dung đó sẽ viết như thế nào trong tiếng anh. Cách này sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian để viết, vì thế bạn có thể ngồi hàng giờ nhưng chưa viết được một đoạn văn tiếng anh ngắn.

Giờ bạn hãy lấy một tờ giấy ra và viết, bạn có thể nghĩ trước một chủ đề hoặc không cần, sau đó viết tất cả những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng anh! Nếu bạn thấy bạn không thể diễn đạt những gì bạn nghĩ bằng tiếng anh vì bạn không đủ vốn từ? Đừng lo lắng! Bạn hãy nghĩ đến những thứ đơn giản trước, như viết ra những điều bạn “có thể” và “không thể”. Đừng cho não bộ của bạn thời gian suy nghĩ xem bạn có thể và không thể làm gì, vì khi đó não bạn sẽ tư duy bằng tiếng Việt theo phản xạ tự nhiên. Hãy viết ngay xuốngI can eat more than my brother”, “I can’t chat with my friends today”, cứ như vậy, viết hết tất cả những gì bạn nghĩ bằng tiếng anh, không cần để ý xem nó có nghĩa hay vô nghĩa, vì trong thời gian đầu, bạn chưa thể làm chủ ngay suy nghĩ và thường các ý sẽ không được logic, nhưng đây không phải bài viết để chấm điểm, nên đơn giản bạn chỉ cần viết ngay những gì mình nghĩ xuống giấy, bằng tiếng Anh!

Nếu bạn viết xong một câu và thấy sai, đừng vội nghĩ “ôi mình viết sai rồi”, hãy viết ngay xuống giấy “oh, it’s wrong, I need to correct it”. Cứ như vậy, hãy luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, hoặc tận dụng thời gian rảnh của bạn dù chỉ là 5 hay 10 phút, lấy một mẩu giấy và viết ra suy nghĩ của bạn bằng tiếng anh, không cần trau chuốt ngữ pháp hay cách dùng từ, không cần lo lắng về logic hay cách diễn đạt, đơn giản chỉ cần “nghĩ gì viết nấy”, bạn sẽ nhanh chóng luyện cho não bộ những bước cơ bản ban đầu để suy nghĩ bằng tiếng anh!

2. Phản xạ tiếng Anh:

Bạn hãy thử nhìn quanh căn phòng hoặc quanh vị trí bạn đang ngồi, khi thấy một vật bất kì, ví dụ như cái bàn, bạn có nghĩ ngay là “table”? Câu trả lời là không, chúng ta thường nghĩ đó là cái bàn trước, rồi mới đến “Cái bàn trong tiếng anh là table”, hoặc bạn vừa bước ra khỏi một phòng điều hòa, thời tiết bên ngoài rất nóng, bạn có khi nào nghĩ ngay “it’s so hot”? Rất hiếm! Chúng ta thường nghĩ “trời nóng quá!” rồi mới nghĩ xem trong tiếng anh câu đó nói thế nào. Cách tư duy này chính là rào cản lớn khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng anh. Vậy đâu là phương pháp?

Câu trả lời là: hãy luyện tốc độ!”. Việc luyện tốc độ này giúp chúng ta làm quen với việc tư duy bằng tiếng Anh một cách hiệu quả. Ngay khi bạn nhìn thấy một người, một vật hay sự việc quanh bạn, nghe thấy một âm thanh, hãy bật ngay ra bằng tiếng anh. Ví dụ, khi tôi nói với bạn “màu đỏ”, hãy nghĩ ngay hoặc nói ngay “red”, đừng để não bạn có thời gian dịch “màu đỏ? Màu đỏ trong tiếng anh là red”. Hay khi bạn nhìn thấy một cô gái xinh đẹp, hãy bật ra ngay “what a beautiful girl!” thay vì nghĩ “xinh quá!” rồi mới tìm cách diễn đạt bằng tiếng anh. Hãy cứ bật ra ngay từ tiếng anh về sự vật, sự việc, con người bạn nhìn thấy, âm thanh bạn nghe thấy hay những điều bạn cảm thấy về cuộc sống quanh mình. Bạn có thể sẽ mắc lỗi trong bài tập tốc độ này, ví dụ, khi tôi nói “xanh lá cây”, bạn bật ra rất nhanh “blue”, nhưng đáp án đúng là “green”. Đừng lo lắng! Đây là một điều rất bình thường, vì bạn đang luyện phản xạ nhanh thay vì thói quen thông thường là bạn phải dịch từ “xanh lá cây” sang “green”. Khi phát hiện ra mình nói sai, hoặc nghĩ ra từ sai, bạn hãy nghĩ ngay “oh, no, it isn’t…., it’s…”.

Để luyện phương pháp này, cách hay nhất vừa học mà lại mang tính giải trí là xem phim và nghe nhạc có phụ đề và lời tiếng Anh. Đặc biệt là những bộ phim, hoặc bài hát mà các bạn yêu thích, như vậy thì khi đang làm việc nhà, lúc rảnh rỗi, chúng ta vẫn có thể ngân nga một ca khúc tiếng Anh, dù chưa chuẩn xác nhưng dần dần tai nghe của chúng ta sẽ quen với âm điệu, cách phát âm. Chính điều đó sẽ bám trụ vào nếp nghĩ để rèn phản xạ tiếng Anh.

3. Học cả câu:

Đây là cách hiệu quả trong việc học suy nghĩ bằng tiếng anh. Nếu bạn chỉ học những từ đơn lẻ, đến khi cần diễn đạt ý với các câu dài, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm cách ghép các từ đơn lẻ lại với nhau, và đôi khi ghép các từ đơn lẻ lại theo cách của bạn lại khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sai bởi trong tiếng anh cách diễn đạt có thể khác hoàn toàn.

Ví dụ nhé, khi bạn muốn nói “thật vô nghĩa khi nghe những gì anh ta nói”, nếu dịch từ Việt sang Anh bằng cách ghép các từ đơn, đáp án sẽ là “Listening to what he says is useless”, nhưng nếu bạn biết cấu trúc “It’s no use/ it’s useless doing something” thì sẽ thật đơn giản để diễn đạt câu nói trên một cách tự nhiên “It’s no use listening to him”. Vì vậy, hãy học các cụm từ, mẫu câu để giao tiếp tiếng anh trôi chảy và tự nhiên thay vì cố gắng nhồi nhét nhiều từ đơn lẻ vào kho từ vựng của mình bạn nhé!

4. Từ điển Oxford:

Từ điển là người bạn thân của chúng ta trong quá trình học tiếng anh, nhưng chúng ta cũng cần biết “chọn bạn mà chơi”. Sử dụng từ điển Anh-Anh sẽ giúp bạn quen dần với lối suy nghĩ bằng tiếng anh, và từ điển oxford là một gợi ý hữu ích cho bạn!

5. Luyện nghe và đọc lại các hội thoại:

Đây là một bài tập vô cùng hữu ích trong rèn luyện tư duy bằng tiếng anh nói riêng và luyện nói tiếng anh nói chung. Bạn hãy tìm các đoạn hội thoại tiếng anh ở từng ngữ cảnh khác nhau của thực tế đời sống như ở sân bay, khi làm việc, ở trường,… Sau đó, hãy nghe những nhân vật giao tiếp với nhau,  đóng vai từng nhân vật và thuật lại. Bài tập này vừa giúp bạn tư duy bằng tiếng anh một cách linh hoạt, đa chiều, vừa giúp bạn luyện phản xạ nhanh trong giao tiếp. Luyện nghe và đọc các hội thoại cũng là cách bạn tự tạo môi trường tiếng Anh cho bản thân – một yếu tố quan trọng trong quá trình học tiếng anh. Bên cạnh đó, bạn có thể ghi âm lại những gì mình nói, sau đó nghe và tự sửa lỗi phát âm, lỗi dùng từ cho mình. Đây là một phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả, bạn hãy thử trải nghiệm nhé!

Cuối cùng, “Practice makes perfect”, hãy luyện tập hằng ngày để đạt được hiệu quả nhanh nhất và tốt nhất! Mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất 30 phút cho các bài luyện tập, hoặc tranh thủ thời gian rảnh trong ngày, dù chỉ 5 hay 10 phút, mỗi ngày một chút sẽ giúp bạn nhanh chóng xây nên nền tảng vững chắc cho hành trình trinh phục và làm chủ tiếng Anh!

Hãy hành động ngay với những bài tập này, bạn sẽ học được cách suy nghĩ hiệu quả bằng tiếng anh!

 

 

 

 


Bài viết này có ích cho bạn? Vui lòng chia sẻ kiến thức này với bạn bè của bạn!:Hãy cho biết ý kiến của bạn về bài viết này:

Bạn đang nghĩ gì về bài viết này của chúng tôi cũng như những thông tin trên trang website này. Phản hồi của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện các dịch vụ dành cho bạn.

Search
Hình ảnh
Tags
Tweets mới nhất